Trong một diễn biến đầy bất ngờ, chiều nay (1/3) HLV Calisto đã chủ động đưa ra lời đề nghị xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đối với vị trí HLV trưởng ĐTQG và đội U23 Việt Nam. Lãnh đạo VFF cũng thống nhất sẽ chấp thuận lời đề nghị của thầy “Tô”…

Thông tin từ lãnh đạo VFF cho biết, chiều nay HLV Calisto đề nghị được xếp lịch làm việc với Trần Quốc Tuấn (người nắm quyền điều hành VFF). Trong buổi làm việc này, ông Calisto đã gây bất ngờ khi đưa ra lời đề nghị được chấm dứt hợp đồng sớm trước thời hạn đối với công việc dẫn dắt ĐT Việt Nam và tuyển Olympic Việt Nam.
Lý do chính được ông thầy người Bồ Đào Nha đưa ra với Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn là thời gian qua phải chịu quá nhiều áp lực, cảm thấy rất nặng nề về tâm lý kể từ khi ĐT Việt Nam không bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup 2010 vừa qua. Theo lời Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hủy, lãnh đạo VFF đã dùng mọi lý lẽ để thuyết phục nhưng vẫn không thể khiến HLV Calisto thay đổi ý định nói lời chia tay trước thời hạn.

Ông Calisto bất ngờ xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn gần 2 năm

Do HLV Calisto đã quyết tâm bày tỏ mong muốn được thôi công việc đang đảm nhận, thường trực VFF cũng đã chấp thuận đáp dứng lời đề nghị chấm dứt hợp đồng trước thời hạn theo đề xuất của thầy “Tô”. Lãnh đạo VFF thống nhất sẽ giao việc giải quyết việc thanh lý hợp đồng với HLV Calisto, cùng các thủ tục có liên quan cho TTK Trần Quốc Tuấn giải quyết trong thời gian sớm nhất.
Kết thúc buổi làm việc, HLV Calisto và TTK Trần Quốc Tuấn vẫn chưa đưa ra lời bình luận nào về quyết định đường đột này. Theo những thông tin từ lãnh đạo VFF cho biết, có thể trong ngày mai TTK Trần Quốc Tuấn sẽ có báo cáo cụ thể để VFF tổ chực họp báo, công bố thông tin đến các phương tiện truyền thông.
Sau khi chấp nhận đề HLV Calisto ra đi, Chủ tịch VFF khẳng định sẽ làm các thủ tục thanh lý hợp đồng dựa trên quan điểm tôn trọng lẫn nhau, dựa trên tình nghĩa. VFF sẽ có trách nhiệm chi trả và hỗ trợ đầy đủ những quyền lợi mà HLV Calisto xứng đáng được hưởng, sau những đóng góp cho bóng đá Việt Nam.
Trong tháng 6/2011, ĐT Việt Nam sẽ bước vào vòng loại World Cup 2014, tuyển Olympic thi đấu môn bóng đá nam vòng loại Olympic London 2012. Chính vì vậy, ngay sau khi giải quyết xong các thủ tục thanh lý hợp đồng với HLV Calisto, thường trực VFF sẽ xúc tiến việc tìm kiếm người đủ tầm thay thế HLV Calisto dẫn dắt các đội tuyển.
Việc HLV Calisto xin chấm dứt hợp đồng trước thời hạn là một cú sốc lớn đối với bóng đá Việt Nam, bởi ngay ở thời điểm phải gánh chịu nhiều sức ép nhất (Sau khi đội tuyển mất chức Vô địch AFF Cup), ông Calisto vẫn khẳng định sẽ không có chuyện từ chức, lãnh đạo VFF cũng đã lên tiếng đảm bảo tương lai của HLV Calisto trong buổi “mổ xẻ” diễn ra cuối năm Canh Dần.
HLV Calisto bắt đầu dẫn dắt ĐT Việt Nam kể từ tháng 3/2008, cột mốc đáng nhớ nhất trong “triều đại” thứ 2 trở lại cầm quân của thầy “Tô” là việc đưa ĐT Việt Nam giành được chức Vô địch Đông Nam Á lần đầu tiên tại AFF Cup 2008, sau trận chung kết nghẹt thở trước Thái Lan trên sân Mỹ Đình (12./2008).
Năm 2009, HLV Calisto tiếp tục đưa đội tuyển Olympic Việt Nam vào đến trận Chung kết SEA Games 25 (Lào) nhưng lại để thua trong trận Chung kết gặp Olympic Malaysia. Bất chấp thất bại này, đầu năm 2010 ông thầy người Bồ Đào Nha vẫn được VFF gia hạn hợp đồng đến hết năm 2012 với mức lương kỷ lục 22.000 USD (không tính thuế).
Nhiệm vụ đặt ra với thầy “Tô” trong năm đầu tiên của bản hợp đồng mới là giúp ĐT Việt Nam bảo vệ thành công chức Vô địch. Tuy nhiên chỉ tiêu này đã không hoàn thành, khi thầy trò HLV Calisto để thua Malaysia chung cuộc 0-2, thất bại này chính là lý do khiến ông Calisto quyết định nói lời chia tay trước thời hạn vì lý do áp lực. Sau buổi làm việc, hiện VFF chỉ còn chờ lá đơn xin nghỉ của HLV Calisto để thông qua thủ tục thanh lý.

(Theo Dân Trí)

Advertisements