Mỹ nhân sánh ngang Hoa hậu trao giải ca khúc Việt hay nhất 2010

Như đã đưa tin, tối qua, đêm chung kết Bài hát Việt 2010 (năm thứ 6) đã diễn ra với sự góp mặt của 15 tác giả trên khắp cả nước. Mặc dù quy mô và số lượng của các liveshow giảm xuống (3 tháng/1 chương trình), và còn nhiều ý kiến chưa thấy sự đổi mới của format nhằm lôi kéo khán giả tới với chương trình nhiều hơn thì với hành trình một năm qua, Bài hát Việt 2010 cũng đã tìm được các sáng tác có chất lượng, một số tác giả trẻ nghiệp dư và chuyên nghiệp để khuyến khích các cây viết này.


Mai Khôi

Về mặt bằng chung so với các năm, Bài hát Việt 2010 không có được ca khúc nào tạo được hiện tượng như các năm trước nhằm gây hiệu ứng cho chương trình. Các sáng tác lọt vào chung kết 2010 đều là những sáng tác nằm ở mức tốt và đồng đều. Điểm mới trong các sáng tác là lối tư duy và viết nhạc mới, không gói gọn trong đề tài tình yêu, các tác giả đã biết tìm tòi và hướng đến các chủ đề về gia đình, quê hương, đất nước hay là việc gửi sáng tác viết về Thủ đô nhân dịp đại lễ nghìn năm.

Ở góc độ quan sát, có thể thấy, Bài hát Việt 2010 chưa có sự cân bằng về số lượng các sáng tác. Chiếm đại đa số là các ca khúc thuộc thể loại Pop-Rock tham dự, Thính phòng có nhưng ít hơn về số lượng, Dân gian đương đại là thể loại không có nhiều ưu thế về cả số lượng tác giả và ca khúc. Dân gian đương đại chỉ xuất hiện khá khiêm tốn như để làm mới lạ các ca khúc tham dự chứ không xuất hiện thuần nhất và có khai thác sâu về ngôn ngữ, âm nhạc. Có lẽ vì vậy, mà BTC không nêu tên giải thưởng cho thể loại này khi Đêm chung kết hôm qua kết thúc (?).


Hà Anh Tuấn

Đây cũng là một khó khăn của Hội đồng thẩm định lựa chọn ra các giải thưởng cửa năm nay. Vì tính tương đồng của các sáng tác nên khó chọn ra ca khúc nổi bật ở mỗi thể loại, ca khúc của năm. Bài hát của năm không chỉ là một bài hát đảm bảo được các yếu tố về nội dung, hòa âm, phối khí, phần thể hiện của ca sĩ mà còn phải cho thấy được tư duy, sắc thái cá tính của người viết cũng như cách khai thác chủ đề của tác giả. Sự lên ngôi của À í a, Chuông gió, Con cò, Chênh vênh, … cho thấy sự nổi bật riêng của sáng tác này so với các ca khúc khác cùng tham dự. Năm ngoái, Bài hát Việt đã một lần phải “so bó đũa chọn cột cờ” cho các giải thưởng thì năm nay, e rằng, sẽ không tránh khỏi tình trạng cân đong lên xuống thêm một lần nữa.


Ngô Thanh Vân và nhạc sĩ Huy Tuấn

Sáng nay, giải thưởng Bài hát Việt sẽ được HĐTĐ lựa chọn và kết quả Bài hát Việt 2010 sẽ được công bố trong chương trình truyền hình trực tiếp tối nay trên VTV3 lúc 20h. NSND Trần Hiếu, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Huy Hoan, nhạc sỹ Huy Tuấn, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, ca sỹ Ngô Thanh Vân cùng nhiều khách mời nổi tiếng sẽ góp mặt để công bố các kết quả của chương trình.

Cùng theo dõi lại hình ảnh và các sáng tác được công diễn tối qua tại đêm Chung kết bài hát Việt 2010:

01. Việt Nam (Mai Khôi) – Mai Khôi

02. Chợt như giấc mơ (Huy Trực) – Hạ Trâm

03. Uống trà (Toàn Thắng) – Toàn Thắng

04. Con ơi hãy ngủ (An Hiếu – Hoàng Tuấn) – Khánh Linh

05. Hồ Gướm sáng sớm (Lưu Thiên Hương) – Hoàng Hải

06. Chạy theo ánh mặt trời (Lương Bằng Quang) – Lan Trinh

07. Lá cờ (Tạ Quang Thắng) – Tạ Quang Thắng


08. Bánh xe Hà Nội (Lê Hà Nguyên) – Dương Trường Giang

09. Có những lúc (Tina Tình) – Tinna Tình

10. Mưa chiều vắng em (Sơn Thạch) – Ngọc Anh

11. Giọt nước (Trần Hải Nam) – Hà Anh Tuấn

12. Nắng hát (Hà Chương) – Đoan Trang

13. Cầu mưa (Xuân Minh) – Lương Viết Quang

14. Gửi cánh chim biển (Võ Thiên Lan) – Thanh Thúy


15. Quên (Nguyễn Trường Giang) – Thu Trang  (Ảnh: VnMedia)

Huy Minh
(Ảnh: Thu Trang
Video: Mạnh Dũng)
Theo 2sao
tags: my nhan viet tai giai ca khuc viet, ca nhac, ca khuc viet 2010, sao tai ca khuc hay nhat 2010, NGOISAO24H.COM,
Advertisements